Trang chủ | Giới thiệu | Sitemap | Liên kết site | Liên hệ

 

Hải Phòng, 6 tháng 10 năm 2012 – Lễ kỷ niệm lần thứ 5 ngày Thế Giới Rửa Tay Với Xà Phòng (TGRTVXP) – kỷ niệm hàng năm vào 15 tháng 10 – sẽ được khai mạc tại Cung Văn hóa Thể thao Thanh Niên tại Hải Phòng vào sáng thứ 7, ngày 6 tháng 10 do Hội Phụ Nữ Việt Nam và Bộ Nông Nghiệp Phát triển Nông thôn (NNPTNT) đồng tổ chức với sự hỗ trợ kỹ thuật và tài chính của UNICEF, chương trình Nước sạch và Vệ sinh của World Bank, quỹ Unilever, và Lien Aid.

 

Khoảng 100 nhà lãnh đạo và hoạch định chính sách của các bộ ngành, cơ quan đoàn thể, đại diện các tổ chức quốc tế và phi chính phủ cùng hơn 1,500 phụ nữ và trẻ em từ 7-15 tuổi đã tích cực tham gia vào các hoạt động của sự kiện và thể hiện cam kết thực hiện rửa tay với xà phòng (RTVXP) tại cộng đồng và gia đình. Đại sứ thiện chí mới được bổ nhiệm của UNICEF, nghệ sỹ hài Xuân Bắc đã tham dự sự kiện và tổ chức một số hoạt động giải trí cho trẻ em với chủ đề RTVXP. Nghệ sỹ Xuân Bắc cũng là vị đại sứ đầu tiên trong lĩnh vực Nước sạch, Vệ sinh cá nhân, và Vệ sinh môi trường do Bộ NNPTNT, UNICEF và tổ chức Lien Aid bổ nhiệm vào năm 2010. Sau sự kiện, nghệ sỹ Xuân Bắc đã có cuộc trao đổi kinh nghiệm với các thành viên Hội Phụ Nữ trong buổi sinh hoạt thường kỳ của Câu Lạc Bộ “Năm Không, Ba Sạch” tại quận Dương Kinh, Hải Phòng về làm thế nào kêu gọi sự tham gia của trẻ em trong các hoạt động truyền thông.

 

Nâng cao khẩu hiệu “Bàn tay sạch đẩy lùi bệnh tật”, ngày Thế giới RTVXP hướng tới đối tượng trẻ em trong trường học, là những nhân tố nhân thay đổi hành vi để truyền bá các hành vi có lợi cho sức khỏe mà các em được học ở trường đến cộng đồng và gia đình của mình. Sự tham gia tích cực của trẻ em và các phương pháp kêu gọi cộng đồng làm chủ phù hợp với các bối cảnh văn hóa xã hội có thể giúp duy trì thay đổi hành vi một cách bền vững. Rửa tay với xà phòng – đặc biệt là vào các thời điểm quan trọng , trước khi tiếp xúc với thức ăn và sau khi đi đại tiện – là một cách phòng bệnh tiết kiệm và hiệu quả nhất. Nghiên cứu từ nhiều nước đang phát triển cũng chỉ ra rằng vấn đề thiếu xà phòng không phải là rào cản chính – với đại bộ phận các hộ gia đình nghèo vẫn có xà phòng để dùng– vấn đề ở chỗ xà phòng hiếm khi được sử dụng cho việc rửa tay vào đúng thời điểm cần thiết.

 

Trong năm 2008, một nghiên cứu của World Bank về ảnh hưởng tác động kinh tế đã cho thấy rằng tại Việt Nam hàng năm có khoảng 7 triệu ca tiêu chảy, 2.4 triệu ca ghẻ, 4 triệu ca nhiễm giun sán, viêm gan A và đau mắt hột do điều kiện vệ sinh thấp kém gây nên. Những thiệt hại này có thể tương đương với 780 triệu USD hay là 1.3% tổng GDP hàng năm ở Việt Nam.

 

Ngoài lễ kỷ niệm lần thứ 5 ngày Thế giới RTVXP, sự kiện này cũng là cơ hội để kỷ niệm sinh nhật lần thứ 5 cho trẻ em trên toàn thế giới năm 2012. RTVXP giúp phòng các bệnh tiêu chảy, viêm phổi, và các bệnh truyền nhiễm khác làm nhiều trẻ tử vong trước sinh nhật 5 tuổi.

 

Trẻ em là đối tượng bị ảnh hưởng bởi các bệnh tiêu chảy nhiều nhất – trên toàn thế giới có đến 3.5 trẻ em dưới 5 tuổi chết hàng năm vì các bệnh liên quan đến tiêu chảy và viêm phổi. Hành vi đơn giản như RTVXP đúng lúc có thể giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tiêu chảy ở trẻ em dưới 5 tuổi đến 50%, và viêm đường hô hấp đến 25 %.

“Hội Phụ Nữ Việt Nam với 14 triệu thành viên cam kết sát cánh cùng mọi gia đình để thúc đẩy sự thay đổi hành vi có lợi cho sức khỏe của phụ nữ và trẻ em ở Việt Nam, đặc biệt là RTVXP tại các thời điểm quan trọng”, Bà Trần Thanh Bình, phó chủ tịch Hội Phụ Nữ đã phát biểu. “Truyền thông thay đổi hành vi về RTVXP đã và đang được lồng ghép trong phong trào “Năm không, Ba sạch” tại tất cả 63 tỉnh thành trong cả nước. Hội phụ nữ sẽ tiếp tục đẩy mạnh quan hệ đối tác với Bộ NNPTNT, Bộ Y tế, và các nhà tài trợ quốc tế khác để giúp đạt được các kết quả đề ra trong Chương Trình Mục tiêu Quốc Gia lần thứ 3 về Nước sạch và Vệ sinh Môi trường Nông thôn”.

 

Kể từ năm 2008 tại Việt Nam, RTVXP được đưa vào chương trình vận động cho các vấn đề về vệ sinh cá nhân và vệ sinh môi trường với chính phủ Việt Nam (Bộ Y Tế, Bộ NNPTNT. Bộ GDĐT, Hội Phụ Nữ v.v), cộng đồng các nhà tài trợ Quốc tế và khối doanh nghiệp tư nhân. Một số sự kiện đã và đang được tổ chức xung quanh ngày 15 tháng 10 tại cấp trung ương và cấp tỉnh với sự tham gia của các nhà lãnh đạo hoạch định chính sách ở cấp trung ương và địa phương, thành viên của các tổ chức trong và ngoài nước và các người dân ở cộng đồng. Qua những sự kiện này, các thông điệp về lợi ích sức khỏe trong RTVXP được truyền tải qua các kênh thông tin khác nhau như thông tin đại chúng và truyền thông trực tiếp tại cộng đồng.

 

“Chương trình MTQG lần thứ 3 về Nước sạch và Vệ sinh Môi trường Nông thôn đã xác định Thông tin, Giáo dục, Truyền thông là một trong các giải pháp chính để giúp chương trình đạt được mục tiêu trong giai đoạn 2012-2015”, theo ông Vũ Văn Thặng, Phó Tổng cục trưởng Tổng Cục Thủy lợi, Bộ NNPTNT. “RTVXP là một trong các hành vi được ưu tiên trong công tác truyền thông qua các kênh khác nhau như đã xác định trong tiểu dự án 3 của CTMTQG”.

 

Trong năm 2012, chương trình Nước và Vệ sinh của World Bank, UNICEF, tổ chức Lien Aid và quỹ Unilever đã cung cấp hỗ trợ kỹ thuật và tài chính để hỗ trợ các đối tác như Bộ Y Tế, Bộ NNPTNT, hội Phụ Nữ và các cơ quan đối tác tại Hải Phòng, Điện Biên, Ninh Thuận, Kon Tum, Đồng Tháp, và Anh Giang để hỗ trợ các chiến dịch truyền thông bắt đầu từ tuần thứ nhất của tháng 10 bao gồm các sự kiện truyền thông vận động xã hội và chính sách để thúc đẩy RTVXP tại các thời điểm quan trọng trên toàn quốc thông qua các kênh truyền thông trực tiếp và truyền thông đại chúng. Mục tiêu của chiến dịch là kêu gọi sự ủng hộ của các nhà hoạch định chính sách cấp trung ương và địa phương vể RTVXP, cấp nước sạch, và vệ sinh cho người dân sinh sống ở các vùng nông thôn và miền núi.    

 

Cũng là một phần của chiến dịch, các đoạn videp clips và tài liệu truyền thông sẽ được phát rộng rãi qua các kênh TV, Internet và mạng xã hội (Youtube và Facebook) cũng như các báo phát hành trong nước. Chiến dịch truyền thông giúp kêu gọi sự tham gia của Phụ nữ và Trẻ em trong việc truyền bà hành vi RTVXP. Ước tính sẽ có hàng ngàn phụ nữ và hơn 10,000 trẻ em từ 7-15 tuổi được tham gia các hoạt động giáo dục giải trí liên quan đến rửa tay với xà phòng.

 

Về tổ chức UNICEF

UNICEF có mặt tại 190 nước và lãnh thổ với nhiệm vụ giúp trẻ sống còn và phát triển, từ giai đoạn đầu đời đến tuổi thanh niên, là nhà cung cấp vắc xin cho trẻ em lớn nhất trên thế giới cho các nước đang phát triển, UNICEF hỗ trợ chính phủ các nước trong các lĩnh vực sức khỏe và dinh dưỡng trẻ em, cấp nước và vệ sinh môi trường, nâng cao chất lượng giáo dục tiểu học cho trẻ em nam và nữ, cũng như bảo vệ quyền trẻ em, chống bạo hành với trẻ em và kỳ thị trẻ khuyết tật và trẻ nhiễm HIV/AIDS. UNICEF được tài trợ qua đóng góp tình nguyện cảu các cá nhân, doanh nghiệp, các quỹ và chính phủ các nước. Để biết thêm chi tiết về UNICEF tại Việt Nam cũng như các hoạt động của tổ chức, hãy thăm quan: www.unicef.org/vietnam

 

Để biết thêm thông tin, hãy liên hệ:

Bà Sandra Bisin, UN Communication Office; Tel. +84 4 3822 4383 ext 102; Email: Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. "> Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương; UN Communication Office; +84 4 3822 4383 ext 118; Email: Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. "> Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.

Bà Nguyễn Thúy Ái, phòng IEC và Đào tạo, Trung tâm Quốc gia NS và VSMT Nông thôn; +84 4 37761322; Email: Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. "> Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.

 
gioi thieu web download co the down phan mem download ban hay xem bang sop thi down download sopcast xem bong da sopcast, download ultrasurf phan mem vao facebook ultrasurf, download hotspot shield vao facebook shield voi hotspot ban co the vao