Trang chủ | Giới thiệu | Sitemap | Liên kết site | Liên hệ

 

Cục Quản lý Môi trường Y tế (Bộ Y tế), Văn phòng điều phối Quan hệ đối tác Cấp nước và Vệ sinh Nông thôn và Văn phòng đại diện ChildFund Australia tại Việt Nam đã phối hợp tổ chức Hội thảo “Thực tiễn và kinh nghiệm triển khai CLTS – chia sẻ từ ChildFund và các tổ chức phi chính phủ” vào ngày 04/10/2013 tại Hà Nội.

Mục tiêu của Hội thảo nhằm chia sẻ bài học kinh nghiệm về thúc đẩy vệ sinh nông thôn bằng phương pháp Vệ sinh do Cộng đồng Làm chủ (CLTS) trong quá trình thực hiện dự án nước sạch và vệ sinh môi trường của các tổ chức phi chính phủ, đồng thời tăng cường hợp tác thực hiện Hợp phần vệ sinh thuộc Chương trình Mục tiêu quốc gia về Nước sạch Vệ sinh Môi trường Nông thôn, giai đoạn 3. Tham dự hội thảo có đại diện các cơ quan trung ương, đối tác cấp tỉnh, huyện tại Quảng Uyên, Cao Bằng, đại diện đại sứ quán New Zealand tại Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ hoạt động trong lĩnh vực nước sạch và vệ sinh môi trường.

Dự án Cải thiện điều kiện cấp nước và vệ sinh của ChildFund do chương trình viện trợ của chính phủ New Zealand tài trợ được triển khai tại 94 thôn, xóm trong bảy xã của huyện Quảng Uyên, tỉnh Cao Bằng kể từ năm 2011. ChildFund là một trong năm tổ chức áp dụng CLTS đầu tiên tại Việt Nam và là tổ chức phi chính phủ đầu tiên áp dụng CLTS tại tỉnh Cao Bằng. Kết quả khảo sát ban đầu trong năm 2010 cho thấy trong tổng số 340 hộ dân được hỏi, chỉ có khoảng 10 hộ gia đình (chiếm 3,6%) có nhà tiêu hợp vệ sinh, số còn lại chỉ làm nhà vệ sinh tạm hoặc không có nhà vệ sinh. Qua hai năm triển khai dự án, giờ đây đã có gần 1.000 nhà tiêu hợp vệ sinh được xây dựng, với mức hỗ trợ hai triệu đồng cho mỗi công trình, tương đương một nửa chi phí xây dựng. 84% người dân được truyền thông trong 7 xã đã tự làm nhà vệ sinh theo đúng cam kết, trong đó 16% tự bỏ toàn bộ kinh phí xây dựng.

Chị Kiều Thu Hường, cán bộ Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Quảng Uyên, thành viên Tổ dự án chia sẻ, “Phương pháp CLTS mang lại hiệu quả cao trong việc thay đổi thái độ và hành vi của người dân một cách bền vững bằng cách tập trung vào những động lực hướng tới sự thay đổi. Bằng việc phân tích rõ hành vi, nguyên nhân, hậu quả, người dân sẽ hiểu rõ hơn tác hại của việc đi tiêu bừa bãi, từ đó tự nguyện từ bỏ thói quen đi vệ sinh ngoài trời để xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh”.

Trong thời gian tới, phương pháp CLTS sẽ tiếp tục được ChildFund triển khai tại các thôn còn lại của bảy xã thuộc huyện Quảng Uyên và sáu xã thuộc huyện Trà Lĩnh, tỉnh Cao Bằng vào cuối năm 2013.

 
gioi thieu web download co the down phan mem download ban hay xem bang sop thi down download sopcast xem bong da sopcast, download ultrasurf phan mem vao facebook ultrasurf, download hotspot shield vao facebook shield voi hotspot ban co the vao